Bão Damrey -1 năm nhìn lại, ký ức kinh hoàng không thể nào quên

7
6Bão Damrey -1 năm nhìn lại, ký ức kinh hoàng không thể nào quên Cách đây 1 năm về trước (4/11/2017), cơn bão có tên quốc tế là DAMREY (tên gọi của Việt Nam là bão số 12) đã đổ bộ vào đất liền các tỉnh Nam Trung Bộ, trọng tâm là tỉnh Khánh Hòa, bão sau đó là đợt mưa lũ lịch sử đã gây thiệt hại nặng nề trên mảnh đất Miền Trung của dãy đất hình chữ S và để lại những kí ức hãi hùng và kinh hoàng nhất về thiên tai không thể nào quên cho bà con, người dân tại khu vực.
Bão DAMREY xuất phát điểm là một vùng nhiễu động hình thành tại Miền Trung Philippines, vùng nhiễu động sau đó tiếp tục phát triển dần, đi vào khu vực phía Đông Giữa Biển Đông và mạnh lên thành Áp Thấp Nhiệt Đới trong ngày 1/11, chưa đầy 24h sau, Áp Thấp Nhiệt Đới mạnh lên thành bão và được cơ quan khí tượng Nhật Bản đặt tên quốc tế là DAMREY (Bão số 12 theo tên gọi của Việt Nam), mọi dự báo lúc này đến từ hầu hết cơ quan khí tượng trên thế giới đều cho rằng, bão sẽ đổ bộ vào đất liền nước ta (khoanh vùng khu vực đổ bộ là ven biển Nam Trung Bộ và Đông Nam Bộ).
Vùng biển khu vực Giữa và Nam Biển Đông (khu vực được dự báo là nơi di chuyển tiếp theo của bão) lúc này khá ấm, nhiệt độ bề mặt nước biển luôn đạt mức 28-29 độ, và bão lại hoạt động ngay trong thời kì không có đợt tăng cường xuống phía Nam của gió Đông Bắc. Do vậy, bão Damrey (bão số 12) càng đi về phía Tây, càng tăng cấp rất nhanh.
Đến trưa ngày 3/11 (tức hơn 24h sau khi từ ATNĐ mạnh lên bão), bão Damrey đã tăng cấp một cách nhanh chóng, lúc này, theo ghi nhận từ cơ quan khí tượng Nhật Bản, sức gió 10p của bão đạt 135km/h (cấp 12) và giật đến cấp 15, người dân các tỉnh phía Nam với tâm lý ít khi chịu tác động của bão phần lớn vẫn thản nhiên và chưa hay biết cơn cuồng phong của tự nhiên sắp ập đến.
Tối ngày 3/11, với dự báo mới nhất từ Trung Tâm Khí Tượng Thủy Văn Việt Nam, nguy cơ cao cơn bão Damrey sẽ đổ bộ trực tiếp vào Khánh Hòa với cường độ rất mạnh, mức độ rủi ro thiên tai do bão đã được nâng lên cấp 4, tức cấp rủi ro rất cao (chỉ sau mức cảnh báo cấp 5 – cấp thảm họa). Vị trí tâm bão lúc này chỉ còn cách ven biển Nam Trung Bộ khoảng 200km về phía Đông, hoàn lưu bão đã bắt đầu chờm vào đất liền và gây mưa cho các tỉnh từ Huế đến Ninh Thuận.
Đến khoảng 6h30 ngày 4/11, tâm bão chính thức đổ bộ vào tỉnh Khánh Hòa đi kèm với những cơn gió cuồng phong cường độ liên tục đạt cấp 11-12, giật cấp 13-15, kèm theo những trận mưa như trút đã gây thiệt hại nặng nề cho các tỉnh Nam Trung Bộ nói chung và tỉnh Khánh Hòa nói riêng. Với tâm lý chủ quan của chính quyền và người dân tại khu vực vốn được xem là khu vực ít khi có bão thì nay đã phải đánh đổi một cái giá quá đắt, con số thiệt hại về người và vật chất gia tăng theo từng giờ.
Trưa chiều ngày 4/11, bão số 12 đi di chuyển qua khu vực các tỉnh Nam Tây Nguyên, cường độ lúc này vẫn rất mạnh, đạt cấp 9-11, giật cấp 12-13, các tỉnh Đắc Lak, Đắc Nông và Lâm Đồng cũng bị bão tàn phá nặng nề, đặc biệt là hoa màu, vật nuôi, gió nhiều nơi ghi nhận cấp 9, giật cấp 10-11, cũng là những trị số về cường độ gió do bão gây ra hiếm khi gặp trong vài chục năm qua.
Đến ngày 5/11, lúc này, bão suy yếu và chỉ còn là một vùng thấp và đã di chuyển ra khỏi lãnh thổ nước ta, tuy nhiên, do hoàn lưu sau bão kết hợp với gió Đông Bắc của không khí lạnh tràn về đã gây ra một đợt mưa lũ lịch sử cho các tỉnh từ Huế vào đến Bình Định, Phú Yên và Khánh Hòa (đặc biệt là Huế, Quảng Nam), mức nước lũ nhiều nơi xấp xỉ và gần chạm mốc đỉnh lũ của những năm 1999, 2007 đã gây ra những thiệt hại nặng nề cho bà con người dân các tỉnh trên.
Theo thống kê, bão Damrey và sau đó là đợt mưa lũ lịch sử đã khiến 106 người chết và 25 người mất tích, trong đó Khánh Hòa (nơi tâm bão đổ bộ): 44 người, Quảng Nam: 39 người, Huế: 10 người, Quảng

Nguồn: https://hoadontiennuoc.com

Xem thêm bài viết khác: https://hoadontiennuoc.com/moi-truong

7 COMMENTS

  1. Bão Damrey -1 năm nhìn lại, ký ức kinh hoàng không thể nào quên , đến bây giờ, mỗi lần nhắc đến cơn bão số 12, bão Damrey, người dân Nha Trang quê tôi vẫn còn ám ảnh mãi hình ảnh cơn bão tàn phá thành phố hãi hùng không thể nào quên !

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here