Biệt Ly – Thái Thanh

5
6Biệt Ly
Nhạc: Nhạc sĩ Doãn Mẫn
Trình bày: Ca sĩ Thái Thanh
.
Nhạc sĩ Dzoãn Mẫn nhớ lại: tôi viết Biệt ly năm tôi vừa 20 tuổi. Hồi đó, cha tôi làm việc ở ga Hàng Cỏ, Hà Nội. Nhà ở gần ga nên tôi thường hay ra ga chơi. Tôi trực tiếp chứng kiến nhiều cuộc chia tay đầy nước mắt trên sân ga, nhất là những đôi trai gái yêu nhau nhưng vì hoàn cảnh phải ly biệt. Điều đó khơi dậy trong lòng tôi nhiều cảm xúc và tôi có ý định sáng tác một bài hát về đề tài chia ly. Nhưng phải đến mấy năm sau dự định ấy mới có cơ hội trở thành sự thật”.
Lần đầu Biệt ly được công bố trước đông đảo khán giả là vào năm 1940 ở Hà Nội. Chị Phụng, một ca sĩ ở ngõ chợ Khâm Thiên là người đầu tiên hát. Không còn nhớ rõ nghệ danh, tôi chỉ nhớ tên gọi thân mật chị Phụng – một giọng hát được nhiều người Hà thành yêu mến.
Ca sĩ Thái Thanh đã trình bày bài Biệt Ly từ trước 1975 và đi vào lòng khán thính giả như một điển tích – bài hát và giọng ca ấy đã bất tử với thời gian. Ca sĩ Thái Thanh tên thật là Phạm Thị Băng Thanh, sinh ngày 05/08/1934 tại Hà Nội, Thái Thanh được mệnh danh “Tiếng hát vượt thời gian”.
“Phòng trà nghỉ chân nghe Thái Thanh ca Biệt ly…”
Bài “Biệt ly” được nhắc đến trong ca khúc “Giọt buồn không tên” của nhạc sĩ Tô Giang, đó là bản Biệt Ly của nhạc sỹ Dzoãn Mẫn.
PS: Đinh Thanh Hải làm video ảnh này để tặng vợ yêu Triệu Cúc Huyền, nàng mê giọng hát tuyệt vời của ca sĩ Thái Thanh.
.
Vĩnh biệt danh ca Thái Thanh:
Một giọng ca vàng ngọc ấy đã “tắt lịm” rồi ư? Đã thôi hát vang lên những bài hát với giọng ca đẹp để mến tặng cho đời!!!
Danh ca Thái Thanh tên thật là Phạm Thị Băng Thanh, sinh ngày 05/08/1934 tại làng Bạch Mai, Hà Nội. Qua đời vào lúc 11h50 ngày 17/03/2020 một bệnh viện thuộc hạt Orange, Nam California, Hoa Kỳ. Hưởng Thọ 86 tuổi.
* Biệt Ly – Thái Thanh:
* Tuổi 13 – Thái Thanh:
* Tuổi 13 – Cúc Huyền:
.
Những trang của Kiến trúc sư Đinh Thanh Hải:
Youtube:
Facebook:
Fanpage:
Instagram:
Minds:
Twitter:
Website:
Youtube 2:

Nguồn: https://hoadontiennuoc.com

Xem thêm bài viết khác: https://hoadontiennuoc.com/tong-hop

5 COMMENTS

 1. VĨNH BIỆT DANH CA THÁI THANH
  Vậy là Danh Ca Thái Thanh đã qua đời hôm nay tại Mỹ, vì tuổi cao và sức yếu. Ôi một giọng ca vàng ngọc ấy đã "tắt lịm" rồi ư? Đã thôi hát vang lên những bài hát với giọng ca đẹp để mến tặng cho đời, cho người mê âm nhạc!!!
  Danh ca Thái Thanh tên thật là Phạm Thị Băng Thanh, sinh ngày 05/08/1934 tại làng Bạch Mai, Hà Nội. Qua đời vào lúc 11h50 ngày 17/03/2020 một bệnh viện thuộc hạt Orange, Nam California, Hoa Kỳ. Hưởng Thọ 86 tuổi.
  Danh ca Thái Thanh lập gia đình với tài tử Lê Quỳnh năm 1956 và sinh liên tiếp 5 người con, 3 gái, 2 trai gồm: Lê Thị Ý Lan (1958), Lê Xuân Việt (1959), Lê Thị Quỳnh Dao (1960), Lê Thị Thanh Loan (1962), Lê Đại (1964). Trong đó, Lê Thị Ý Lan sau này trở thành ca sĩ nổi tiếng Ý Lan, Lê Thị Quỳnh Dao cũng đi hát với nghệ danh Quỳnh Hương. Các cháu ngoại của bà cũng có nhiều người đi theo con đường ca hát như Mai Linh, Ý Thi, Thanh Hương, Quỳnh Trang.
  Nhạc sĩ Phạm Duy đã nói rằng: "Giọng hát Thái thanh, một giọng hát diễm tuyệt: tất cả hạnh phúc và khổ đau của kiếp người bị đày đọa trong chiến tranh và hòa bình, trong vinh quang và khổ nhục, trong hy vọng và tuyệt vọng qua những bản nhạc khóc, cười, nổi, trôi theo mệnh nước."
  Xin vĩnh biệt Danh ca Thái Thanh!
  SaiGon, March 18, 2020
  Đinh Thanh Hải

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here